Skip to main content

Tý Quậy – Wikipedia tiếng Việt

Tý Quậy là một loạt truyện tranh của tác giả Đào Hải (1958 - 2014), Hoài Thu, Nguyễn Quang Toàn do Nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành từ năm 2003 đến 2018.

Tác giả Đào Hải (sáng tác tập 1 đến tập 8 và viết lời tập 9) có tên thật là Đào Hồng Hải, sinh năm 1958 tại Hà Nội, là họa sĩ thiết kế mỹ thuật phim và có thời gian dài công tác tại Hãng phim truyện Việt Nam. Đào Hải tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Công nghiệp, Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội, đã có nhiều tác phẩm cho thiếu nhi [1].

Theo tác giả Đào Hải: "Tý quậy là một phần tuổi thơ của tôi, của bạn bè tôi. Không có ý mong Tý trở thành nhân vật điển hình, tôi chỉ ước sao Tý quậy là một người bạn gần gũi, quen thuộc và sống với đúng nghĩa tuổi thơ".

Ông qua đời vào sáng ngày 9 tháng 4 năm 2014 sau một thời gian trở bệnh.
Sau đó, trong 2 tập 9 và 10, tranh vẽ do họa sĩ Nguyễn Quang Toàn vẽ. Hoài Thu là người viết truyện tập 10.Tý Quậy là một chú bé rất thông minh, tinh nghịch. Chú có một người bạn thân tên là Tèo sống ở nhà dưới. Hai chú bé này lười học, ham chơi nên dễ bị điểm 0 khiến thầy giáo và gia đình không hề vui tí nào. Mỗi khi bị điểm kém, cậu lại nghĩ ra mưu kế để thoát. Tèo đã thoát được nhưng Tý luôn bị lộ bởi vì đứa em gái tên là Tún bắt đầu mắc thói "hớt lẻo". Hai chú bé là người hay nghiện học võ. Có một lần Tý đọc truyện Thủy Hử và bắt đầu học võ.

Sau đó, Tý đã bị cấm chỉ bởi vì thầy giáo ghi trong sổ liên lạc. Chú rất buồn và sau khi bắt được trộm thì lại được học. Chú bé còn tự nhiên giả ốm để nghỉ học. Cuối cùng hai chú bé học chăm chỉ hơn.Chính[sửa | sửa mã nguồn]


  • Tý Quậy: Chú bé thông minh với chỏm tóc. Là một cậu bé hay bị điểm kém, ham chơi, nghịch ngợm và hay giỏi lý luận. Cậu là người chơi thân với Tèo, luôn bày đặt mưu kế để đánh lừa cha mẹ, thầy giáo mỗi khi bị mắc lỗi, điểm xấu. Sống ở tầng trên, cùng nhà với Tèo. Cậu là người rất thích khám phá mọi điều xung quanh, ghét thói hớt lẻo của Tún nhưng lại rất quan tâm đến em gái và bạn bè mình.

  • Tèo: Người bạn thân của Tý. Là một cậu bé chơi thân với Tý, ham chơi, hiền lành, hay giúp đỡ bạn bè và kém nhiều môn học, nhưng bù lại cậu rất yêu quý thầy giáo và cha mẹ. Sống ở tầng dưới, cùng nhà với Tý.

  • Tún: Em gái Tý, là một cô bé hay hớt lẻo, học giỏi, hay khóc nhè. Tún rất yêu quý gia đình. Đôi lúc hùa theo những trò của anh trai. Thường xuyên đắc chí khi thấy anh bị "nạn"

Phụ[sửa | sửa mã nguồn]


  • Thầy giáo: Thầy giáo của Tý và Tèo, hoàn toàn cảnh giác với họ, nhưng lại rất thương yêu học sinh, luôn dặn dò, động viên họ.

  • Bố của Tý: Là người cha quan tâm đến gia đình nhưng đôi khi hay mắng mỏ Tý.

  • Mẹ của Tý: Là bà mẹ thương con, chiều con, hay cáu gắt và là người lo toan việc nhà.

  • Mẹ của Tèo

  • Thầy hiệu trưởng

và nhiều nhân vật khácCho đến nay đã có những tập Tý Quậy được phát hành [2]:


Comments

Popular posts from this blog

Căn cứ không quân MacDill - Wikipedia

Lối vào cổng chính trước khi cập nhật Căn cứ không quân MacDill Michael Moffitt Cơ sở tiếp khách của khách. Dành riêng vào năm 2002 cho Lt Col Michael Moffitt, USAF (Ret) Căn cứ không quân MacDill ( MacDill AFB ) (IATA: MCF ICAO: [19459] FAA LID: MCF ) là một cài đặt Không quân Hoa Kỳ hoạt động nằm 4 dặm (6,4 km) về phía nam-tây nam của trung tâm thành phố Tampa, Florida. "Cánh máy chủ" cho MacDill AFB là Cánh cơ động số 6 (6 AMW), được giao cho Không quân thứ mười tám (18AF) của Bộ Tư lệnh Không quân (AMC). 6 AMW được chỉ huy bởi Đại tá Stephen Snelson. [3] Tổng quan [ chỉnh sửa ] 6 AMW tại MacDill AFB vận hành 16 KC-135R Stratotankers và ba máy bay C-37A cung cấp hỗ trợ nhiệm vụ hàng ngày cho hơn 3.000 nhân viên trong bộ chỉ huy trực tiếp của mình, cùng với hơn 50 đối tác nhiệm vụ bao gồm hơn 12.000 nhân viên, bao gồm Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ (USCENTCOM), Bộ chỉ huy hoạt động đặc biệt của Hoa Kỳ (USSOCOM) , Bộ Tư lệnh Trung tâm Lực lượng Hàng hải Hoa K…

Nhậm Gia Huyên – Wikipedia tiếng Việt

Selina Ren sinh ngày 31 tháng 10 năm 1981 tại thành phố Đài Bắc, Đài Loan, là một thành viên của nhóm nhạc nữ Đài Loan mang tên S.H.E.
Ngày 8 tháng 8 năm 2000, nhà sản xuất HIM (HIM International Records) tổ chức cuộc thi "Universal 2000 talent and Beauty Girl contest" để chọn ra những nữ ca sĩ mới có thể quảng bá cho thương hiệu của họ. Có hơn 1000 thí sinh đã đăng ký dự thi, và sau những đợt chọn lọc liên tiếp, chỉ còn lại 7 thí sinh tham gia vào phần thi cuối cùng mang tên "The Cruel Stage". Theo như đúng luật thi, trong số 7 người cuối cùng chỉ được phép chọn ra một người thắng cuộc duy nhất. Thế nhưng, ban giám khảo đã chọn cả ba người thắng cuộc là Selina, Hebe và Ella. Với Selina, cô đến với cuộc thi bằng một sự tình cờ khi là người thế chỗ em gái mình vì cô em chưa đủ tuổi dự thi. Selina đã chinh phục ban giám khảo khi trình bày bài hát của nữ ca sĩ nổi tiếng Lý Mân "Before I fall in love". Sau đó, cô đã vượt qua khá dễ dàng các phần thi tiếp theo.


Lính tập – Wikipedia tiếng Việt

Lính tập là các đơn vị quân đội bản xứ do người Pháp tổ chức thành lập nhằm phụ trợ cho quân chính quy Pháp trong việc đánh dẹp, bảo vệ an ninh thời Pháp thuộc sau khi chiếm được Nam Kỳ, rồi Bắc Kỳ, nằm trong Quân đoàn bộ binh Bắc Kỳ.
Thời Pháp thuộc lính khố đỏ và lính khố xanh gọi chung là lính tập.
Lính khố đỏ (tiếng Pháp: tirailleurs indochinois hoặc milicien à ceinture rouge) là một lực lượng vũ trang của chính quyền thuộc địa Pháp ở Đông Dương dùng người bản xứ làm quân đội chính quy trong việc đánh dẹp. Lính khố đỏ đúng ra có ba hạng:

Lính khố đỏ Nam Kỳ (tiếng Pháp: tirailleurs annamites, tirailleurs cochinchinois hay tirailleurs saigonnais),
Lính khố đỏ Bắc Kỳ (tirailleurs tonkinois) và
Lính khố đỏ Cao Miên (tirailleurs cambodgiens).Danh từ "lính khổ đỏ" xuất phát từ quân phục của nhóm này gồm quần áo chẽn, nón dẹp (sau đổi nón chóp), và giải thắt lưng màu đỏ buộc ở bụng, đầu giải buông thõng ở bẹn giống như cái khố nên người dân Việt mới gọi là "khố đỏ" tuy đún…