Skip to main content

Tý Quậy – Wikipedia tiếng Việt

Tý Quậy là một loạt truyện tranh của tác giả Đào Hải (1958 - 2014), Hoài Thu, Nguyễn Quang Toàn do Nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành từ năm 2003 đến 2018.

Tác giả Đào Hải (sáng tác tập 1 đến tập 8 và viết lời tập 9) có tên thật là Đào Hồng Hải, sinh năm 1958 tại Hà Nội, là họa sĩ thiết kế mỹ thuật phim và có thời gian dài công tác tại Hãng phim truyện Việt Nam. Đào Hải tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Công nghiệp, Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội, đã có nhiều tác phẩm cho thiếu nhi [1].

Theo tác giả Đào Hải: "Tý quậy là một phần tuổi thơ của tôi, của bạn bè tôi. Không có ý mong Tý trở thành nhân vật điển hình, tôi chỉ ước sao Tý quậy là một người bạn gần gũi, quen thuộc và sống với đúng nghĩa tuổi thơ".

Ông qua đời vào sáng ngày 9 tháng 4 năm 2014 sau một thời gian trở bệnh.
Sau đó, trong 2 tập 9 và 10, tranh vẽ do họa sĩ Nguyễn Quang Toàn vẽ. Hoài Thu là người viết truyện tập 10.Tý Quậy là một chú bé rất thông minh, tinh nghịch. Chú có một người bạn thân tên là Tèo sống ở nhà dưới. Hai chú bé này lười học, ham chơi nên dễ bị điểm 0 khiến thầy giáo và gia đình không hề vui tí nào. Mỗi khi bị điểm kém, cậu lại nghĩ ra mưu kế để thoát. Tèo đã thoát được nhưng Tý luôn bị lộ bởi vì đứa em gái tên là Tún bắt đầu mắc thói "hớt lẻo". Hai chú bé là người hay nghiện học võ. Có một lần Tý đọc truyện Thủy Hử và bắt đầu học võ.

Sau đó, Tý đã bị cấm chỉ bởi vì thầy giáo ghi trong sổ liên lạc. Chú rất buồn và sau khi bắt được trộm thì lại được học. Chú bé còn tự nhiên giả ốm để nghỉ học. Cuối cùng hai chú bé học chăm chỉ hơn.Chính[sửa | sửa mã nguồn]


  • Tý Quậy: Chú bé thông minh với chỏm tóc. Là một cậu bé hay bị điểm kém, ham chơi, nghịch ngợm và hay giỏi lý luận. Cậu là người chơi thân với Tèo, luôn bày đặt mưu kế để đánh lừa cha mẹ, thầy giáo mỗi khi bị mắc lỗi, điểm xấu. Sống ở tầng trên, cùng nhà với Tèo. Cậu là người rất thích khám phá mọi điều xung quanh, ghét thói hớt lẻo của Tún nhưng lại rất quan tâm đến em gái và bạn bè mình.

  • Tèo: Người bạn thân của Tý. Là một cậu bé chơi thân với Tý, ham chơi, hiền lành, hay giúp đỡ bạn bè và kém nhiều môn học, nhưng bù lại cậu rất yêu quý thầy giáo và cha mẹ. Sống ở tầng dưới, cùng nhà với Tý.

  • Tún: Em gái Tý, là một cô bé hay hớt lẻo, học giỏi, hay khóc nhè. Tún rất yêu quý gia đình. Đôi lúc hùa theo những trò của anh trai. Thường xuyên đắc chí khi thấy anh bị "nạn"

Phụ[sửa | sửa mã nguồn]


  • Thầy giáo: Thầy giáo của Tý và Tèo, hoàn toàn cảnh giác với họ, nhưng lại rất thương yêu học sinh, luôn dặn dò, động viên họ.

  • Bố của Tý: Là người cha quan tâm đến gia đình nhưng đôi khi hay mắng mỏ Tý.

  • Mẹ của Tý: Là bà mẹ thương con, chiều con, hay cáu gắt và là người lo toan việc nhà.

  • Mẹ của Tèo

  • Thầy hiệu trưởng

và nhiều nhân vật khácCho đến nay đã có những tập Tý Quậy được phát hành [2]:


Comments

Popular posts from this blog

Căn cứ không quân MacDill - Wikipedia

Lối vào cổng chính trước khi cập nhật Căn cứ không quân MacDill Michael Moffitt Cơ sở tiếp khách của khách. Dành riêng vào năm 2002 cho Lt Col Michael Moffitt, USAF (Ret) Căn cứ không quân MacDill ( MacDill AFB ) (IATA: MCF ICAO: [19459] FAA LID: MCF ) là một cài đặt Không quân Hoa Kỳ hoạt động nằm 4 dặm (6,4 km) về phía nam-tây nam của trung tâm thành phố Tampa, Florida. "Cánh máy chủ" cho MacDill AFB là Cánh cơ động số 6 (6 AMW), được giao cho Không quân thứ mười tám (18AF) của Bộ Tư lệnh Không quân (AMC). 6 AMW được chỉ huy bởi Đại tá Stephen Snelson. [3] Tổng quan [ chỉnh sửa ] 6 AMW tại MacDill AFB vận hành 16 KC-135R Stratotankers và ba máy bay C-37A cung cấp hỗ trợ nhiệm vụ hàng ngày cho hơn 3.000 nhân viên trong bộ chỉ huy trực tiếp của mình, cùng với hơn 50 đối tác nhiệm vụ bao gồm hơn 12.000 nhân viên, bao gồm Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ (USCENTCOM), Bộ chỉ huy hoạt động đặc biệt của Hoa Kỳ (USSOCOM) , Bộ Tư lệnh Trung tâm Lực lượng Hàng hải Hoa K…

PETN – Wikipedia tiếng Việt

PETN (pentaerythritol tetranitrat, tên thường gọi: penthrit; công thức hóa học: C(CH2ONO2)4) là một trong số những chất nổ mạnh nhất đã biết, nó nhậy nổ ma sát và nhậy nổ chấn động hơn TNT, không bao giờ sử dụng một mình làm thuốc dẫn nổ. PETN ban đầu được dùng làm thuốc dẫn nổ và thuốc nổ chính của đạn nhỏ, nay nó được dùng làm thuốc nổ sau trong kíp nổ, được dùng làm thuốc lõi của dây truyền nổ.
Trong dược phẩm, PETN được dùng làm thuốc dãn mạch như glyceryl trinitrat, "lentonitrat", là PETN nguyên chất.[1]Là một chất hóa học bền. Bảo quản vận chuyển dễ hơn RDX. Tan mạnh trong methyl axetat, có thể phân hủy trong acetone, tan một ít trong ethanol và benzene.
Tốc độ truyền nổ của PETN khi mật độ 1,7 g/cm³ là 8.400 m/s. Mật độ tối đa của tinh thể khoảng 1,773 g/cm³, chảy ở 141 °C.
Các thông số kỹ thuật:


PETN không phải là một chất có sẵn trong tự nhiên, nên nó ảnh hưởng không tốt với môi trường. PETN bị phân hủy bởi vi khuẩn, khi nó thải ra từ phân hay nước tiểu chưa xử lý, hoặc…

Dulce et Decorum Est – Wikipedia tiếng Việt

Dulce et Decorum est – là bài thơ của nhà thơ Anh Quốc Wilfred Owen viết năm 1917 và được công bố năm 1921, sau khi nhà thơ đã hy sinh tại một trận đánh vào năm 1918 trong cuộc Chiến tranh thế giới lần thứ nhất. Bài thơ có 28 dòng. Đầu tiên, đây là một bức thư riêng nhưng sau Wilfred Owen đã quyết định công bố đến đông đảo bạn đọc.
Bài thơ bắt đầu bằng hình ảnh những người lính trận mạc băng qua bùn lầy, khói lửa của chiến tranh trở về phía sau… Mệt mỏi và bị hơi độc tấn công… Một người trong số họ bị chết vì trúng khí độc… Khổ cuối là những lời kêu gọi chống chiến tranh. Tác giả dùng câu danh ngôn của đại thi hào Horace thời La Mã cổ đại: Dulce et decorum est/ pro patri mori (Được chết vì tổ quốc/ sung sướng và ngọt ngào thay). Bài thơ được viết bằng một tình cảm chân thành và chính điều này đã làm cho nó trở thành một trong những bài thơ chống chiến tranh nổi tiếng nhất.


Dulce et Decorum Est

Bent double, like old beggars under sacks,
Knock-kneed, coughing like hags, we cursed through …