Skip to main content

Mare Crisium – Wikipedia tiếng Việt

Bề mặt của Mặt Trăng hướng về phía Trái Đất với các biển lớn và các hố trũng được đánh dấu

Mare Crisium (tiếng latinh = Biển Khủng hoảng) là một biển của Mặt Trăng nằm ở lưu vực Crisium, ngay phía đông bắc của Mare Tranquillitatis. Lưu vực này có từ kỷ Imbrium Sớm, khoảng từ 4,55 tới 3,85 tỷ năm trước. Biển này có đường kính dài 605 km (376 dặm) và diện tích là 176.000 km2. Biển này có đáy rất bằng phẳng, với một vòng gờ quăn queo về phía các ranh giới bên ngoài. Các hố mờ mờ, do phần lớn bị các chất khác lắng xuống chôn vùi, nằm ở phía nam của biển.[1]

Một mẫu đất của Mare Crisium đã được phi thuyền Luna 24 của Liên Xô lấy mang về Trái Đất ngày 22.8.1976.

Bên trong và chung quanh biển có các điểm đặc biệt đáng chú ý. Điểm giống như mũi đất nhô vào bên trong phía đông nam của biển là Promontorium Agarum (Mũi Agarum). Ở bờ phía tây của biển là hố mờ mờ[2]Yerkes. Hố Picard nằm ở ngay phía đông của hố Yerkes, và phía tây bắc của Hố Picard là hố Peirce. Có thể nhìn thấy Mare Anguis ở phía đông bắc của Mare Crisium.[3] Mare Crisium là nơi mà phi thuyền không gian Luna 15 của Liên Xô bị rớt xuống năm 1969.
  1. ^ Autostar Suite nhà thiên văn học Edition. CD-ROM. Meade, tháng 4 năm 2006.

  2. ^ hố trên Mặt Trăng bị các chất từ núi lửa tràn ra chôn vùi, chỉ còn các đường mép mờ mờ gọi là palimpsest

  3. ^ “Mare Crisium”. lunar.arc.nasa.gov. Truy cập 2007. Bản mẫu:Lunar maria
Comments

Popular posts from this blog

Căn cứ không quân MacDill - Wikipedia

Lối vào cổng chính trước khi cập nhật Căn cứ không quân MacDill Michael Moffitt Cơ sở tiếp khách của khách. Dành riêng vào năm 2002 cho Lt Col Michael Moffitt, USAF (Ret) Căn cứ không quân MacDill ( MacDill AFB ) (IATA: MCF ICAO: [19459] FAA LID: MCF ) là một cài đặt Không quân Hoa Kỳ hoạt động nằm 4 dặm (6,4 km) về phía nam-tây nam của trung tâm thành phố Tampa, Florida. "Cánh máy chủ" cho MacDill AFB là Cánh cơ động số 6 (6 AMW), được giao cho Không quân thứ mười tám (18AF) của Bộ Tư lệnh Không quân (AMC). 6 AMW được chỉ huy bởi Đại tá Stephen Snelson. [3] Tổng quan [ chỉnh sửa ] 6 AMW tại MacDill AFB vận hành 16 KC-135R Stratotankers và ba máy bay C-37A cung cấp hỗ trợ nhiệm vụ hàng ngày cho hơn 3.000 nhân viên trong bộ chỉ huy trực tiếp của mình, cùng với hơn 50 đối tác nhiệm vụ bao gồm hơn 12.000 nhân viên, bao gồm Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ (USCENTCOM), Bộ chỉ huy hoạt động đặc biệt của Hoa Kỳ (USSOCOM) , Bộ Tư lệnh Trung tâm Lực lượng Hàng hải Hoa K…

PETN – Wikipedia tiếng Việt

PETN (pentaerythritol tetranitrat, tên thường gọi: penthrit; công thức hóa học: C(CH2ONO2)4) là một trong số những chất nổ mạnh nhất đã biết, nó nhậy nổ ma sát và nhậy nổ chấn động hơn TNT, không bao giờ sử dụng một mình làm thuốc dẫn nổ. PETN ban đầu được dùng làm thuốc dẫn nổ và thuốc nổ chính của đạn nhỏ, nay nó được dùng làm thuốc nổ sau trong kíp nổ, được dùng làm thuốc lõi của dây truyền nổ.
Trong dược phẩm, PETN được dùng làm thuốc dãn mạch như glyceryl trinitrat, "lentonitrat", là PETN nguyên chất.[1]Là một chất hóa học bền. Bảo quản vận chuyển dễ hơn RDX. Tan mạnh trong methyl axetat, có thể phân hủy trong acetone, tan một ít trong ethanol và benzene.
Tốc độ truyền nổ của PETN khi mật độ 1,7 g/cm³ là 8.400 m/s. Mật độ tối đa của tinh thể khoảng 1,773 g/cm³, chảy ở 141 °C.
Các thông số kỹ thuật:


PETN không phải là một chất có sẵn trong tự nhiên, nên nó ảnh hưởng không tốt với môi trường. PETN bị phân hủy bởi vi khuẩn, khi nó thải ra từ phân hay nước tiểu chưa xử lý, hoặc…

Dulce et Decorum Est – Wikipedia tiếng Việt

Dulce et Decorum est – là bài thơ của nhà thơ Anh Quốc Wilfred Owen viết năm 1917 và được công bố năm 1921, sau khi nhà thơ đã hy sinh tại một trận đánh vào năm 1918 trong cuộc Chiến tranh thế giới lần thứ nhất. Bài thơ có 28 dòng. Đầu tiên, đây là một bức thư riêng nhưng sau Wilfred Owen đã quyết định công bố đến đông đảo bạn đọc.
Bài thơ bắt đầu bằng hình ảnh những người lính trận mạc băng qua bùn lầy, khói lửa của chiến tranh trở về phía sau… Mệt mỏi và bị hơi độc tấn công… Một người trong số họ bị chết vì trúng khí độc… Khổ cuối là những lời kêu gọi chống chiến tranh. Tác giả dùng câu danh ngôn của đại thi hào Horace thời La Mã cổ đại: Dulce et decorum est/ pro patri mori (Được chết vì tổ quốc/ sung sướng và ngọt ngào thay). Bài thơ được viết bằng một tình cảm chân thành và chính điều này đã làm cho nó trở thành một trong những bài thơ chống chiến tranh nổi tiếng nhất.


Dulce et Decorum Est

Bent double, like old beggars under sacks,
Knock-kneed, coughing like hags, we cursed through …