Skip to main content

Anfield – Wikipedia tiếng Việt

Sân vận động Anfield là một sân vận động bóng đá ở Anfield, thành phố Liverpool, Anh. Xây từ năm 1884, đây là sân nhà của câu lạc bộ Liverpool từ khi họ được thành lập vào năm 1892 như là kết quả của sự tách rời đối với câu lạc bộ Everton.

Sân được chia thành bốn phần: Spion Kop, khán đài chính (Main Stand), khán đài lâu năm (Centenary Stand) và con đường Anfield (Anfield Road), với sức chứa tổng cộng 54,074.[3] Có một số công trình nổi tiếng của sân vận động bao gồm 2 cổng có tên 2 cựu HLV của Liverpool: Cổng Bob Paisley và cổng Bill Shankly. Ngoài ra còn có tượng của Shankly ở bên ngoài sân vận động.

Anfield là một sân vận động đạt chuẩn UEFA,[4] và đã tổ chức nhiều trận đấu quốc tế, bao gồm cả những trận của đội tuyển Anh. Sân cũng được sử dụng ở VCK Euro 1996. Ban đầu sân cũng còn được sử dụng trong nhiều hoạt động, chẳng hạn như những trận boxing và tennis.

Khánh thành vào năm 1884, Anfield ban đầu được sở hữu bởi John Orrell, một người làm rượu và là bạn của John Houlding, chủ tịch của Everton F.C. Everton, khi đó đang chơi ở sân Priory Road, cần một sân mới, Orrell đã tặng khu đất cho một bệnh viện địa phương. Everton đổi chủ sau khi John Houlding mua khu đất từ Orrell vào năm 1885.

Trận đấu đầu tiên ở Anfield là trận đấu giữa Everton và Earlestown vào 28 tháng 9 năm 1884, khi Everton thắng 5-0. Trong thời kì Everton còn sở hữu sân, các khán đài đài luôn có khoảng hơn 8,000 khán giả mỗi trận, mặc dù sân có khoảng 20,000 chỗ ngồi và đôi khi hơn. Sân đã tổ chức trận đấu quốc tế đầu tiên giữa đội tuyển Anh và đội tuyển Ireland vào năm 1889.

Một sự bất hoà đã nổi lên giữa Houlding và ban lãnh đạo Everton. Điểm khởi đầu là Orrell muốn tạo một con đường đi qua khán đài chính để thông với khu đất liền kề của ông. CLB Everton cần phải giữ khán đài mới của họ và trong một tình trạng khó xử giữa việc phải cho thuê Anfield và khu đất sát cạnh, cái mà họ không cần, hoặc mua cả hai. John Houlding khi đó muốn Everton mua cả hai, Anfield với giá 6,000 bảng Anh, điều sẽ giúp Houlding tạo ra lợi nhuận lớn, và Orrell với 4,875 bảng Anh, 10,875 tổng cộng bảng Anh. Ông và Orrell tuyên bố sẽ không thương lượng thuê cả hai nhằm để bắt buộc Everton phải mua khu đất.

Vấn đề nan giải giải là câu lạc bộ sẽ hoạt động thế nào để đảm bảo tương lai. Ban lãnh đạo Everton muốn câu lạc bộ phải có ảnh hưởng trong công chúng nhưng sự hạn chế nằm ở Houlding khi quyết định sẽ hợp tác với một vài ông chủ giàu có khác, rồi sau đó sẽ không ai biết tới một đội bóng đá.Sau khi ban lãnh đạo Everton dự trữ một mảnh đất nhỏ ở phía bắc của công viên Stanley, Houlding cố gắng ngăn chặn việc câu lạc bộ sẽ đăng ký đổi tên thành Everton FC.Hội đồng câu lạc bộ quyết định loại bỏ Houlding. Và cực điểm là việc Everton chuyển về sân Goodison Park. Houlding phải rời đi mà không có một sân vận động, và quyết định thành lập một câu lạc bộ mới để chiếm giữ nó. Câu lạc bộ có tên Liverpool F.C. hay Athletics Grounds, và trận đấu đầu tiên của họ ở Anfield là trận đấu vào ngày 1 tháng 9 năm 1892 trước 200 khán giả, với Rotherham Tonwn, trận này họ thắng 7-1.

Trận đấu ở một giải đấu chính thức đầu tiên của Liverpool ở Anfield là vào ngày 9 tháng 9 năm 1893, tiếp Lincoln City, trận đó Liverpool thắng 4-0 trước 5,000 khán giả. Một khán đài mới đã được xây dựng vào năm 1895, với sức chứa 3,000 khán giả, và được xây ở trên của khán đài chính. Khán đài có một điều đặc biệt là có thanh chống màu đỏ và trắng, giống với khán đài chính của sân St James' Park của câu lạc bộ Newcastle United. Một khán đài khác cũng đã được xây nên vào năm 1903, làm từ gỗ và thép. Sau khi khi Liverpool lần thứ 2 vô địch giải đấu quốc gia vào năm 1906, một khán đài mới được xây song song với đường Walton Breck. Một nhà báo địa phương, Ernest Edwards, là một người chuyên viết về thể thao của thành phố Liverpool cho các tờ Daily Post và Echo, đặt tên là Spion Kop. Nó được tên sau khi một toà nhà nổi tiếng ở Nam Phi nơi một trung đoàn địa phương đã trải qua một thất bại nặng nề trong cuộc chiến Boer vào năm 1900. Hơn 300 người đã chết, phần nhiều là từ Liverpool, khi quân đội Anh cố gắng chiếm giữ một đỉnh đồi chiến lược.

Sân vận động vẫn được giữ nguyên cho tới năm 1928 khi The Kop được thiết kế lại và có sức chứa 30,000 khán giả, với một mái thẳng đứng. Nhiều sân vận động ở Anh có tên khán đài sai Spion Kop, dù Anfield vẫn có khán đài Kop rộng nhất Anh thời bấy giờ. Nó giúp có thêm nhiều khán giả hơn một số sân vận động đã dừng hoạt động.

Cột buồn của con tàu SS Great Eastern, một trong số những con tàu làm bằng sắt đầu tiên, được phát hiện ở gần khu Rock Ferry, và đã được kéo lên nhờ một đội ngựa và được dựng đứng đằng sau khán đài The Kop nơi nó vẫn đứng ngày nay.
Vào năm 1957 đèn sân vận động cũng được sửa và vào ngày 30 tháng 10 năm đó đã có trận đấu đầu tiên với Everton, để kỉ niệm 75 năm Liverpool gia nhập Hiệp hội Bóng đá Anh. Vào năm 1963 khán đài cũ Kemlyn Road được thay thế bằng khán đài mới, có thể chứa 6,700 khán giả và có chi phí xây 350,000 bảng Anh. 2 năm sau sự thay đổi lại được tạo lập ở khán đài Anfield Road, khi họ mở rộng khán đài này.Sự nâng cấp lớn nhất đến vào năm 1973, khi khu vực khán đài chính được phá bỏ và một khán đài mới được xây dựng. Cùng thời điểm đó, dàn đèn cũng được phá bỏ một dàn đèn mới được dựng nên ở bên trên khán đài Kemlyn và khu khán đài chính.Khán đài mới chính thức được khánh thành vào ngày 10 tháng 3 năm 1973. Vào những năm 1980, bãi đất nhỏ phía trước khu khán đài chính được chuyển thành chỗ ngồi, và vào năm 1982 khu khán đài Anfield Road chính thức được mở rộng. Cổng Shankly được dựng nên vào năm 1982, như một cách để tỏ lòng tôn kính đối với cựu huấn luyện viên Bill Shankly; Vợ goá của Shankly Nessie đã cho khánh thành cánh cổng này vào ngày 26 tháng 8 năm 1982. Trên cổng Shankly còn có dòng chữ You'll Never Walk Alone, tên bài hát mà cổ động viên Liverpool vẫn coi là bài hát truyền thông của câu lạc bộ.

Các chỗ ngồi có màu và phòng an ninh cũng đã được bổ sung vào khán đài Kemlyn vào năm 1987. Vào năm 1989, sau Thảm họa Hillsborough, nhiều người đề nghị rằng tất cả các sân vận động ở trên đất nước nên được bao phủ bởi chỗ ngồi trên các khán đài vào tháng 5 năm 1994. Vào năm 1992, một tầng nữa được thêm vào khán đài Kemlyn, và nó trở thành một khán đài với hai tầng.Đó là bao gồm phòng báo chí và các phòng chức năng cùng với 11,000 chỗ ngồi. Kế hoạch mở rộng khán đài được thực hành sớm hơn dự định, nhưng hai người dân sống ở đường Kemlyn từ chối chuyển nhà của họ và kế hoạch bị trì hoãn. Chỉ khi một trong hai người dân chết và người kia quyết định chuyển nhà thì kế hoạch mới được thực hiện. Việc ở rộng chính thức được hoàn thành vào ngày 1 tháng 9 năm 1992, bởi chủ tịch UEFA lúc đó Lennart Johansson và được đổi tên thành khán đài trăm năm.The Kop được sửa lại vào năm 1994; dù sao nó vẫn chỉ có một tầng, và sức chứa được hạ bớt xuống còn 12,390.

Vào ngày 4 tháng 12 năm 1997, một bức tượng của Bill Shankly, được làm bằng đồng, đã được khánh thành ở trung tâm dành cho khách đằng trước khán đài The Kop. Cao 8 feet (2,4 m), bức tượng mô tả Shankly đeo một chiếc khăn của cổ động viên trên cổ và vẫn với một hình ảnh quen thuộc như khi ông nhận nó từ một cổ động viên. Khu tưởng niệm Thảm họa Hillsborough được đặt đằng trước cổng Shankly, và thường xuyên được trang trí bởi hoa và lời tưởng niệm tới 96 người đã mất ở thảm hoạ. Ở giữa của đài tưởng niệm là một ngọn lửa vĩnh cửu, như để gửi tới những người đã mất rằng chúng ta sẽ không bao giờ quên họ. Sự thay đổi lớn nhất đến với Anfield vào năm 1998 khi khán đài Anfield Road cuối cùng cũng được nâng lên thành 2 tầng.Khán đài này dù sao cũng đã gặp phải những vấn đề khi nó được nâng cấp. Vào đầu mùa giải 1999-2000 một số cọc và thanh trống đã được tăng cường để làm tăng độ an an toàn cho tầng hai của khán đài. Trong trận đấu tôn vinh Ronnie Moran với Celtic nhiều cổ động viên đã than phiền về những sự chuyển động ở trên khán đài. Cùng thời điển các thanh chống đã được lắp thêm vào và khu chỗ ngồi đã được mở rộng bởi hai hàng ghế ở khán đài chính.
Khu vực thi đấu được bao quanh bởi bốn khán đài, khán đài Anfield Road, khán đài Centenary, the Kop và khán đài chính.Khán đài Anfield Road và khán đài Centenary là những khán đài có 2 tầng, trong khi khán đài The Kop và khán đài chính là những khán đài chỉ có 1 tầng. Lối đi vào sân vận động được mở tự động bằng tần số radio nhận diện (RFID) bằng thẻ thông minh thay vì theo cách truyền thống là dùng cửa quay. Thiết bị này, được dùng trong cả 80 cửa ở Anfield, được sử dụng từ năm 2005.

Khán đài Centenary ban đầu tên là Kemlyn Road trước khi được thêm tầng thứ 2. Sau khi sự mở rộng được hoàn thành, khán đài được đổi tên để kỉ niệm sự kiện câu lạc bộ được 100 năm thành lập. Sức chứa của khán đài là 11,762 cới 4,600 khoảng trống ở tầng trên và 6,814 ở tâng dưới, trong khi có 348 khoảng chống được để ở khu vực VIP bên trên khán đài. Khán đaì Anfield Road được sử dụng như là nơi khán giả đội khách ngồi. Ban đầu đây chỉ là khán đài một tầng với ghế nhiều màu, tầng 2 của khán đài được thêm vào khán đài ban đầu, tăng sức chứa lên 9,074, bao gồm 2,654 chỗ đứng ở tầng trên, 6,391 ở tầng dưới và 29 cho người tàn tật.

Khán đài The Kop ban đầu được xây như một khán đài không có mái che với sức chứa 30,000 khán giả, mặc dù một mái che đã được thêm vào từ năm 1928. Dù sao, sau thảm hoạ Hillsborough, một khán đài Kop mới đã được thiết kế với sức chứa 12,409, với 9 chỗ cho người tàn tật. Đó hiện là khán đài một tầng rộng nhất châu Âu.Khán đài chính, phòng điều hành và phòng thay đồ. Sức chứa của khán đài là 12,277 chỗ ngồi bao gồm 9,597 chỗ ngồi chính, 2,409 chỗ trống, 177 ở phòng điều hành và 40 chỗ cho người tàn tật.

Có tổng cộng 32 chỗ trống để để xe lăn: 22 chỗ để thuê bình thường, 8 chỗ cho khán giả đội khách, và có 2 chỗ khác ít khi dùng đến cho trường hợp khẩn cấp. Có 36 chỗ trống cho người bị khiếm thị, được đặt ở khu vực khán đài chính, với một chỗ cho người giúp đỡ. Một bộ nghe với đầy đủ bình luận cũng được lắp đặt.

Bên trên cầu thang dẫn tới sân thi đấu là dòng chữ "THIS IS ANFIELD" (đây là Anfield).Nó có ý nghĩa cả để hăm doạ đối phương và mang tới cho những ai chạm vào nó sự may mắn. Do đó, cầu thủ và ban huấn luyện Liverpool thường chạm vào nó bằng một hoặc cả hai tay khi họ đi qua bên dưới.


bậc thang dẫn ra sân bóng

Sân cũng có những nét đặc biệt nhằm tôn vinh 2 huấn luyện viên thành công nhất trong lịch sử đội bóng: Cổng Paisley, để tôn vinh Bob Paisley, người đã dẫn dắt Liverpool tới ba cúp châu Âu và sáu cúp quốc gia vào khoảng những năm 1970 đến 1980, và cổng Shankly, để tôn vinh Bill Shankly, người tiền nhiệm của Paisley vào khoảng những năm từ 1959 đến 1974. Cũng còn có một thứ khác để tôn vinh Shankly, đó là bức tượng của ông ở đằng trước khán đài The Kop.

Chiều dài của khu vực sân đấu ở Anfield là 101m và rộng 68m, chỉ hơn tiêu chuẩn của FA một chút là dài 101m và rộng 64m. Khu vực sân đấu của Anfield được cắt tỉa 2 lần một tuần trong suốt mùa giải và 4 lần một tuần khi vào giai đoạn nghỉ. Lớp đát được sưởi ấm từ năm 1982. Trong ngày thi đấu người chăm sóc sân được trợ giúp bởi những người giúp việc từ khu tập luyện của câu lạc bộ có tên là Melwood. Họ trợ giúp bằng việc lấp đầy những miếng cỏ vào thời gian nghỉ giữa hai hiệp, và thường xuyên chăm sóc lại mặt cỏ trong hai tiếng sau khi hết trận. Có từ 400 đến 420 người quản lý trong ngày thi đấu và có khoảng 65 sĩ quan cảnh sát, cùng bác sĩ, 2 y tá. Sự an toàn được đặt lên hàng đầu ở sân, cũng như có những nét đặc biệt ở sở cảnh sát, một thiết bị cảnh báo cháy sẽ thông báo tới trụ sở cứ hoả của Merseyside, cửa thoát hiểm tự động, hệ thống truyền hình ảnh bằng camera ở trong và ngoài sân vận động, 3 phòng sơ cứu và 3 xe cứu thương.Ban đầu kế hoạch thay thế Anfield được vạch ra bởi câu lạc bộ Liverpool vào tháng 5 năm 2002. Vào thời điểm đó sức chứa dự kiến sẽ là 55,000 nhưng sau đó được nâng lên thành 61,000, với 1,000 chỗ ngồi cho quan khách đặc biệt. Một vài sự cố gắng đã được hội đồng thành phố Liverpool thực hiện để có một sự chia sẻ sân vận động cùng người láng giềng Everton từ năm 2003 đến năm 2007, nhưng sự di chuyển này đã bị từ chối khi cả hai câu lạc bộ đều không hứng thú với điều này.

Liverpool đã lên kế hoạch xin giấy phép vào ngày 30 tháng 6 năm 2004, để xây sân mới, chỉ cách sân Anfield 270m ở công viên Stanley, và vào ngày 8 tháng 9 năm 2006, hội đồng thành phố Liverpool đã chấp nhận cho Liverpool sử dụng khu đất 999 năm để xây sân. Rồi vào ngày 6 tháng 2 năm 2007 Liverpool đã đổi chủ mới là George Gillet và Tom Hicks, đề xuất xây sân mới đã bị sửa lại để cắt giảm kinh phí. Vào tháng 11 năm 2007, lời đề nghị đã được tán thành bởi hội đồng thành phố và công trình sẽ bắt đầu vào đầu năm 2008.Sân vận động mới, được gọi là Stanley Park, sẽ được xây bởi công ty thiết kế HKS, và theo kế hoạch sẽ khánh thành vào năm 2011 với sức chứa 71,000 khán giả. Một sân mới được xây đồng nghĩa với việc Anfield sẽ bị phá đi và trở thành một phần của kế hoạch nâng cấp Anfield Plaza, bao gồm cả khách sạn, nhà hàng, và văn phòng. Tuy nhiên, kế hoạch xây sân Stanley Park vào năm 2008 đã bị hoãn bởi nguồn tài chính eo hẹp của những ông chủ người Mĩ, George Gillet và Tom Hicks.

Cuối tháng 9/2014 Liverpool xin được giấy phép mở rộng SVĐ Anfield từ 45.500 chỗ ngồi lên thành 54.000 chỗ. Dự án nâng cấp sân của Liverpool dự kiến sẽ được hoàn tất trước mùa giải 2016/17.

Theo tính toán, để có thể mở rộng sân nhà thêm 8.500 chỗ ngồi, đội bóng sẽ phải tiêu tốn khoản tiền 75 triệu bảng. Trong thời gian được xây mới (dự kiến khoảng 22 tháng), sân Anfield vẫn có thể tổ chức những trận đấu như bình thường.
Liverpool cũng đang cân nhắc khả năng tiếp tục lắp thêm 4.800 chỗ ngồi nữa sau khi dự án trên hoàn tất, nâng tổng sức chứa lên 58.800 chỗ. Tuy nhiên, phương án này vẫn đang được các bên bàn thảo và chưa đi đến thống nhất.Anfield đã tổ chức nhiều rất nhiều trận ở cấp độ đội tuyển quốc gia, và là một trong những sân được sử dụng ở Euro 1996; Sân đã tổ chức 4 trận đấu, trong đó có 3 trận ở vòng bảng và 1 trận ở bán kết. Trận đấu đầu tiên ở cấp độ đội tuyển quốc gia được tổ chức ở Anfield là trận đấu giữa đội tuyển Anh và đội tuyển Ireland, vào năm 1889, trận đó Anh thắng 6-1. Đội tuyển Anh cũng đã từng chơi 3 trận với đội tuyển Xứ Wales, vào các năm 1905, 1922 và 1931. Đội tuyển Anh thắng cả ba trận. Trận đấu gần đây nhất ở cấp độ đội tuyển quốc gia được tổ chức ở Anfield là trận đấu giữa. Đội tuyển Anh và đội tuyển Uruguay vào ngày 1 tháng 3 năm 2006, trận này. Đội tuyển Anh thắng 2-1. Trận đấu bán kết cúp FA gần đây nhất được tổ chức ở Anfield là từ năm 1929.

Đội tuyển Xứ Wales đã tổ chức 3 trận ở Anfield tiếp đội tuyển Scotland vào năm 1977 và tiếp đội tuyển Ý vào năm 1998 và đội tuyển Đan Mạch và năm 1999.

Anfield cũng tổ chức nhiều sự kiện khác, và trong suốt thời kì giữa hai cuộc chiến tranh các trận Quyền Anh cũng thường được tổ chức ở đây. Một số giải đấm bốc vô địch Anh cũng được tổ chức và vào tháng 6 năm 1934, Nelson Tarleton cũng đã giành ngôi vô địch hạng nặng khi đánh bại Freddie Miller. Các sự kiện tennis chuyên nghiệp cũng được tổ chức ở Anfield trên sân đấu, Giải quần vợt Mỹ Mở rộng, Bill Tilden và Giải Vô địch Wimbledon, Fred Perry cũng đã chơi trong một trận đấu biểu diễn. Trong giữa thập niên 20, Anfield cũng đã là nơi kết thúc của cuộc chạy marathon. Liverpool cũng tổ chức giải chạy đua hàng năm xuất phát từ khu St George ở trung tâm thành phố và kết thúc với một vòng quanh Anfield. Vào tháng 6 năm 1984, nhà truyền giáo người Mĩ Billy Graham thuyết giáo ở Anfield trong 1 tuần, thu hút khoảng 30,000 người mỗi đêm.Lượng khán giả trung bình mỗi mùa của Anfield từ năm 1947

Lượng khán giả đông nhất đến sân Anfield là 61,905 người trong trận đấu với Wolverhampton Wanderers ở vòng 5 cúp FA vào ngày 2 tháng 2 năm 1952. Kỉ lục trong thời kì sau này là 44,983 trong trận tiếp Tottenham Hotspur vào ngày 14 tháng 1 năm 2006. Lượng khán giả ít nhất đến sân là 1,000 trong trận tiếp Loughborough vào ngày 7 tháng 12 năm 1895. Lượng khán giả trung bình nhiều nhất trong một mùa giải là 48,127, trong mùa giải 1972-73. Lượng khán giả trung bình ít nhất ở Anfield là 29,608 trong mùa giải 1960-61, khi đội bóng phải chơi ở giải hạng Hai. Lượng khán giả tổng cộng nhiều nhất là trong mùa giải 2000-01 khi đó là 1.328.482.

Liverpool không thua bất kì một trận đấu nào ở sân nhà trong các mùa giải 1893–94, 1970–71, 1976–77, 1978–79, 1979–80, 1987–88 và 2008–09. Họ cũng thắng tất cả các trận đấu ở sân nhà trong mùa giải 1893-94. Từ tháng 1 năm 1978 cho tới tháng 1 năm 1981, Liverpool không thua một trận đấu nào ở Anfield, tổng cộng 85 trận, khi đó Liverpool ghi 212 bàn thắng và để thua 35 bàn.Panorama Anfield, 20.12.2012, Point of View: Anfield Road Stand; left: Centenary Stand, middle: Kop Stand; right: Main Stand
Comments

Popular posts from this blog

Căn cứ không quân MacDill - Wikipedia

Lối vào cổng chính trước khi cập nhật Căn cứ không quân MacDill Michael Moffitt Cơ sở tiếp khách của khách. Dành riêng vào năm 2002 cho Lt Col Michael Moffitt, USAF (Ret) Căn cứ không quân MacDill ( MacDill AFB ) (IATA: MCF ICAO: [19459] FAA LID: MCF ) là một cài đặt Không quân Hoa Kỳ hoạt động nằm 4 dặm (6,4 km) về phía nam-tây nam của trung tâm thành phố Tampa, Florida. "Cánh máy chủ" cho MacDill AFB là Cánh cơ động số 6 (6 AMW), được giao cho Không quân thứ mười tám (18AF) của Bộ Tư lệnh Không quân (AMC). 6 AMW được chỉ huy bởi Đại tá Stephen Snelson. [3] Tổng quan [ chỉnh sửa ] 6 AMW tại MacDill AFB vận hành 16 KC-135R Stratotankers và ba máy bay C-37A cung cấp hỗ trợ nhiệm vụ hàng ngày cho hơn 3.000 nhân viên trong bộ chỉ huy trực tiếp của mình, cùng với hơn 50 đối tác nhiệm vụ bao gồm hơn 12.000 nhân viên, bao gồm Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ (USCENTCOM), Bộ chỉ huy hoạt động đặc biệt của Hoa Kỳ (USSOCOM) , Bộ Tư lệnh Trung tâm Lực lượng Hàng hải Hoa K…

Dulce et Decorum Est – Wikipedia tiếng Việt

Dulce et Decorum est – là bài thơ của nhà thơ Anh Quốc Wilfred Owen viết năm 1917 và được công bố năm 1921, sau khi nhà thơ đã hy sinh tại một trận đánh vào năm 1918 trong cuộc Chiến tranh thế giới lần thứ nhất. Bài thơ có 28 dòng. Đầu tiên, đây là một bức thư riêng nhưng sau Wilfred Owen đã quyết định công bố đến đông đảo bạn đọc.
Bài thơ bắt đầu bằng hình ảnh những người lính trận mạc băng qua bùn lầy, khói lửa của chiến tranh trở về phía sau… Mệt mỏi và bị hơi độc tấn công… Một người trong số họ bị chết vì trúng khí độc… Khổ cuối là những lời kêu gọi chống chiến tranh. Tác giả dùng câu danh ngôn của đại thi hào Horace thời La Mã cổ đại: Dulce et decorum est/ pro patri mori (Được chết vì tổ quốc/ sung sướng và ngọt ngào thay). Bài thơ được viết bằng một tình cảm chân thành và chính điều này đã làm cho nó trở thành một trong những bài thơ chống chiến tranh nổi tiếng nhất.


Dulce et Decorum Est

Bent double, like old beggars under sacks,
Knock-kneed, coughing like hags, we cursed through …

PETN – Wikipedia tiếng Việt

PETN (pentaerythritol tetranitrat, tên thường gọi: penthrit; công thức hóa học: C(CH2ONO2)4) là một trong số những chất nổ mạnh nhất đã biết, nó nhậy nổ ma sát và nhậy nổ chấn động hơn TNT, không bao giờ sử dụng một mình làm thuốc dẫn nổ. PETN ban đầu được dùng làm thuốc dẫn nổ và thuốc nổ chính của đạn nhỏ, nay nó được dùng làm thuốc nổ sau trong kíp nổ, được dùng làm thuốc lõi của dây truyền nổ.
Trong dược phẩm, PETN được dùng làm thuốc dãn mạch như glyceryl trinitrat, "lentonitrat", là PETN nguyên chất.[1]Là một chất hóa học bền. Bảo quản vận chuyển dễ hơn RDX. Tan mạnh trong methyl axetat, có thể phân hủy trong acetone, tan một ít trong ethanol và benzene.
Tốc độ truyền nổ của PETN khi mật độ 1,7 g/cm³ là 8.400 m/s. Mật độ tối đa của tinh thể khoảng 1,773 g/cm³, chảy ở 141 °C.
Các thông số kỹ thuật:


PETN không phải là một chất có sẵn trong tự nhiên, nên nó ảnh hưởng không tốt với môi trường. PETN bị phân hủy bởi vi khuẩn, khi nó thải ra từ phân hay nước tiểu chưa xử lý, hoặc…