Skip to main content

Stanley Cohen – Wikipedia tiếng Việt

Stanley Cohen

Stanley Cohen

Sinh
17.11.1922
Ngành
hóa sinh
Alma mater
Đại học Michigan
Nổi tiếng vì
nhân tố tăng trưởng thần kinh
Giải thưởng
giải Nobel Sinh lý và Y khoa

Stanley Cohen (sinh ngày 17.11.1922) là một nhà hóa sinh người Mỹ, đã đoạt giải Nobel Sinh lý và Y khoa năm 1986 chung với Rita Levi-Montalcini.

Ông là một nhà nghiên cứu lỗi lạc và giảng viên cộng tác với trường Y khoa Đại học Vanderbilt tại Nashville, Tennessee.

Ông đậu bằng cử nhân chuyên ngành hóa học và động vật học ở trường Brooklyn College năm 1943. Sau khi làm việc như một nhà vi khuẩn học cho một nhà máy chế biến sữa để kiếm tiền, ông đã thi đậu bằng thạc sĩ (M.A.) chuyên ngành động vật học tại trường Oberlin College năm 1945. Sau đó, năm 1948, ông đậu bằng tiến sĩ ở phân khoa hóa sinh, Đại học Michigan.

Làm việc chung với Rita Levi-Montalcini (người cùng đoạt chung giải Nobel năm 1986) ở trường Đại học Washington tại St. Louis trong thập niên 1950, Cohen đã cô lập được nhân tố tăng trưởng thần kinh (nerve growth factor), rồi phát hiện ra nhân tố tăng trưởng biểu bì (epidermal growth factor). Sau khi di chuyển tới Đại học Vanderbilt năm 1959, ông tiếp tục nghiên cứu về các nhân tố tăng trưởng tế bào. Công trình nghiên cứu này là nền tảng cho sự hiểu biết về việc phát triển của bệnh ung thư để chế tạo thuốc chống ung thư.  • Giải Rosenstiel 1982 chung với Rita Levi-Montalcini

  • Giải Louisa Gross Horwitz của Đại học Columbia chung với Rita Levi-Montalcini năm 1983

  • Huy chương Khoa học quốc gia (Hoa Kỳ) năm 1986.

  • Giải Nobel Sinh lý và Y khoa năm 1986 chung với Rita Levi-Montalcini


  • Raju, T N (tháng 2 năm 2000). “The Nobel chronicles. 1986: Stanley Cohen (b 1922); Rita Levi-Montalcini (b 1909)”. Lancet (ENGLAND) 355 (9202): 506. ISSN 0140-6736. PMID 10841166.  Đã bỏ qua tham số không rõ |quotes= (trợ giúp)

  • Shampo, M A; Kyle R A (tháng 6 năm 1999). “Stanley Cohen--Nobel laureate for growth factor”. Mayo Clin. Proc. (UNITED STATES) 74 (6): 600. ISSN 0025-6196. PMID 10377936.  Đã bỏ qua tham số không rõ |quotes= (trợ giúp)

  • Weltman, J K. “The 1986 Nobel Prize for Physiology or Medicine awarded for discovery of growth factors: Rita Levi-Montalcini, M.D., and Stanley Cohen, Ph.D”. N Engl Reg Allergy Proc (UNITED STATES) 8 (1): 47–8. ISSN 0742-2814. PMID 3302667.  Đã bỏ qua tham số không rõ |quotes= (trợ giúp)

  • Stanley Cohen Nobel link

  • The Official Site of Louisa Gross Horwitz Prize

Comments

Popular posts from this blog

Căn cứ không quân MacDill - Wikipedia

Lối vào cổng chính trước khi cập nhật Căn cứ không quân MacDill Michael Moffitt Cơ sở tiếp khách của khách. Dành riêng vào năm 2002 cho Lt Col Michael Moffitt, USAF (Ret) Căn cứ không quân MacDill ( MacDill AFB ) (IATA: MCF ICAO: [19459] FAA LID: MCF ) là một cài đặt Không quân Hoa Kỳ hoạt động nằm 4 dặm (6,4 km) về phía nam-tây nam của trung tâm thành phố Tampa, Florida. "Cánh máy chủ" cho MacDill AFB là Cánh cơ động số 6 (6 AMW), được giao cho Không quân thứ mười tám (18AF) của Bộ Tư lệnh Không quân (AMC). 6 AMW được chỉ huy bởi Đại tá Stephen Snelson. [3] Tổng quan [ chỉnh sửa ] 6 AMW tại MacDill AFB vận hành 16 KC-135R Stratotankers và ba máy bay C-37A cung cấp hỗ trợ nhiệm vụ hàng ngày cho hơn 3.000 nhân viên trong bộ chỉ huy trực tiếp của mình, cùng với hơn 50 đối tác nhiệm vụ bao gồm hơn 12.000 nhân viên, bao gồm Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ (USCENTCOM), Bộ chỉ huy hoạt động đặc biệt của Hoa Kỳ (USSOCOM) , Bộ Tư lệnh Trung tâm Lực lượng Hàng hải Hoa K…

Nhậm Gia Huyên – Wikipedia tiếng Việt

Selina Ren sinh ngày 31 tháng 10 năm 1981 tại thành phố Đài Bắc, Đài Loan, là một thành viên của nhóm nhạc nữ Đài Loan mang tên S.H.E.
Ngày 8 tháng 8 năm 2000, nhà sản xuất HIM (HIM International Records) tổ chức cuộc thi "Universal 2000 talent and Beauty Girl contest" để chọn ra những nữ ca sĩ mới có thể quảng bá cho thương hiệu của họ. Có hơn 1000 thí sinh đã đăng ký dự thi, và sau những đợt chọn lọc liên tiếp, chỉ còn lại 7 thí sinh tham gia vào phần thi cuối cùng mang tên "The Cruel Stage". Theo như đúng luật thi, trong số 7 người cuối cùng chỉ được phép chọn ra một người thắng cuộc duy nhất. Thế nhưng, ban giám khảo đã chọn cả ba người thắng cuộc là Selina, Hebe và Ella. Với Selina, cô đến với cuộc thi bằng một sự tình cờ khi là người thế chỗ em gái mình vì cô em chưa đủ tuổi dự thi. Selina đã chinh phục ban giám khảo khi trình bày bài hát của nữ ca sĩ nổi tiếng Lý Mân "Before I fall in love". Sau đó, cô đã vượt qua khá dễ dàng các phần thi tiếp theo.


Lính tập – Wikipedia tiếng Việt

Lính tập là các đơn vị quân đội bản xứ do người Pháp tổ chức thành lập nhằm phụ trợ cho quân chính quy Pháp trong việc đánh dẹp, bảo vệ an ninh thời Pháp thuộc sau khi chiếm được Nam Kỳ, rồi Bắc Kỳ, nằm trong Quân đoàn bộ binh Bắc Kỳ.
Thời Pháp thuộc lính khố đỏ và lính khố xanh gọi chung là lính tập.
Lính khố đỏ (tiếng Pháp: tirailleurs indochinois hoặc milicien à ceinture rouge) là một lực lượng vũ trang của chính quyền thuộc địa Pháp ở Đông Dương dùng người bản xứ làm quân đội chính quy trong việc đánh dẹp. Lính khố đỏ đúng ra có ba hạng:

Lính khố đỏ Nam Kỳ (tiếng Pháp: tirailleurs annamites, tirailleurs cochinchinois hay tirailleurs saigonnais),
Lính khố đỏ Bắc Kỳ (tirailleurs tonkinois) và
Lính khố đỏ Cao Miên (tirailleurs cambodgiens).Danh từ "lính khổ đỏ" xuất phát từ quân phục của nhóm này gồm quần áo chẽn, nón dẹp (sau đổi nón chóp), và giải thắt lưng màu đỏ buộc ở bụng, đầu giải buông thõng ở bẹn giống như cái khố nên người dân Việt mới gọi là "khố đỏ" tuy đún…