Skip to main content

Phân cấp hành chính Quốc gia Việt Nam – Wikipedia tiếng Việt

Quốc gia Việt Nam theo chế độ Quân chủ lập hiến và thuộc khối Liên hiệp Pháp. Cơ quan Trung ương gồm: Quốc trưởng, Chính phủ và Hội đồng Tư vấn Quốc gia. Cả nước chia thành 3 bộ, dưới bộ là Tỉnh, dưới tỉnh là Quận, dưới quận là Tổng và cuối cùng là Làng.

Quốc Trưởng là chức vụ đứng đầu Nhà nước Quốc gia Việt Nam, là nguyên thủ Quốc gia. Đây là chức vụ Lập hiến cha truyền con nối nhưng chưa được Quốc Trưởng Vĩnh Thụy (Bảo Đại) nhường cho con là Thái Tử Nguyễn Phúc Bảo Long thì chính thể Quốc gia Việt Nam đã giải tán sau cuộc trưng cầu dân ý vào năm 1954 đã phế truất Quốc trưởng Vĩnh Thụy và đưa đến việc thành lập nhà nước Việt Nam Cộng Hòa về sau. Quốc trưởng có nhiệm vụ và quyền hạn:


  • Ký và Phê Chuẩn các hiệp ước.

  • Tuyển lựa các trưởng phái đoàn và phái viên ngoại giao Việt Nam tại ngoại quốc, cấp phát Ủy Nhiệm Thư cho các vị ấy cũng như tiếp nhận Ủy Nhiệm Thư của các phái viên ngoại quốc.

  • Chủ tọa Hội đồng Tổng trưởng, ấn định các chính sách của chánh phủ và chỉ thị về sự hoạt động của chánh phủ trong tất cả các ngành.

  • Là Tổng tư lệnh tối cao Quân đội, có Quyền ân xá tội nhân.

  • Ký và ban bố:
  • Dụ, có tính cách lập pháp và giá trị như một đạo luật.

  • Sắc lịnh, có tính cách thể lệ đặt ra để thi hành.

Thủ tướng Chính phủ, các Tổng Trưởng, Bộ trưởng và Thứ trưởng đều do Quốc Trưởng bổ nhiệm bằng Sắc lịnh và chịu trách nhiệm trước Quốc Trưởng. Quốc Trưởng có quyền cách chức bất kỳ Thành viên nào của chánh phủ.
Quyền hạn các thành viên chánh phủ do Sắc Lịnh Quốc Trưởng ấn định.
Nhân viên chánh phủ quyết định bằng nghị định.
Thủ tướng chánh phủ điều khiển chánh phủ theo chỉ thị của Quốc Trưởng; Chuyên trách điều hòa liên lạc giữa các thành viên chánh phủ cũng như chuyên trách về việc thi hành các Dụ và Sắc lịnh của Quốc Trưởng.Hội đồng tư vấn quốc gia gồm 45 Thành viên chính thức và 15 Thành viên dự khuyết do Quốc trưởng tuyển lựa. Ý kiến do đa số hội viên có mặt đưa ra về vấn đề do chính phủ giao xét.

Trừ trường hợp bất khả kháng, chánh phủ buộc phải hổi ý kiến Hội đồng Tư vấn Quốc gia trước khi chấp thuận luật lệ về ngân sách, quy chế các tự do cá nhân, sự cải cách căn bản của nền kinh tế và xã hội.

Chính phủ buộc phải thảo luận lại khi nào Hội đồng Tư vấn Quốc gia có phát biểu ý kiến về tinh giảm các kinh phí (trừ chi phí quân sự) hoặc gia tăng các thứ thuế.

Comments

Popular posts from this blog

Căn cứ không quân MacDill - Wikipedia

Lối vào cổng chính trước khi cập nhật Căn cứ không quân MacDill Michael Moffitt Cơ sở tiếp khách của khách. Dành riêng vào năm 2002 cho Lt Col Michael Moffitt, USAF (Ret) Căn cứ không quân MacDill ( MacDill AFB ) (IATA: MCF ICAO: [19459] FAA LID: MCF ) là một cài đặt Không quân Hoa Kỳ hoạt động nằm 4 dặm (6,4 km) về phía nam-tây nam của trung tâm thành phố Tampa, Florida. "Cánh máy chủ" cho MacDill AFB là Cánh cơ động số 6 (6 AMW), được giao cho Không quân thứ mười tám (18AF) của Bộ Tư lệnh Không quân (AMC). 6 AMW được chỉ huy bởi Đại tá Stephen Snelson. [3] Tổng quan [ chỉnh sửa ] 6 AMW tại MacDill AFB vận hành 16 KC-135R Stratotankers và ba máy bay C-37A cung cấp hỗ trợ nhiệm vụ hàng ngày cho hơn 3.000 nhân viên trong bộ chỉ huy trực tiếp của mình, cùng với hơn 50 đối tác nhiệm vụ bao gồm hơn 12.000 nhân viên, bao gồm Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ (USCENTCOM), Bộ chỉ huy hoạt động đặc biệt của Hoa Kỳ (USSOCOM) , Bộ Tư lệnh Trung tâm Lực lượng Hàng hải Hoa K…

Nhậm Gia Huyên – Wikipedia tiếng Việt

Selina Ren sinh ngày 31 tháng 10 năm 1981 tại thành phố Đài Bắc, Đài Loan, là một thành viên của nhóm nhạc nữ Đài Loan mang tên S.H.E.
Ngày 8 tháng 8 năm 2000, nhà sản xuất HIM (HIM International Records) tổ chức cuộc thi "Universal 2000 talent and Beauty Girl contest" để chọn ra những nữ ca sĩ mới có thể quảng bá cho thương hiệu của họ. Có hơn 1000 thí sinh đã đăng ký dự thi, và sau những đợt chọn lọc liên tiếp, chỉ còn lại 7 thí sinh tham gia vào phần thi cuối cùng mang tên "The Cruel Stage". Theo như đúng luật thi, trong số 7 người cuối cùng chỉ được phép chọn ra một người thắng cuộc duy nhất. Thế nhưng, ban giám khảo đã chọn cả ba người thắng cuộc là Selina, Hebe và Ella. Với Selina, cô đến với cuộc thi bằng một sự tình cờ khi là người thế chỗ em gái mình vì cô em chưa đủ tuổi dự thi. Selina đã chinh phục ban giám khảo khi trình bày bài hát của nữ ca sĩ nổi tiếng Lý Mân "Before I fall in love". Sau đó, cô đã vượt qua khá dễ dàng các phần thi tiếp theo.


Lính tập – Wikipedia tiếng Việt

Lính tập là các đơn vị quân đội bản xứ do người Pháp tổ chức thành lập nhằm phụ trợ cho quân chính quy Pháp trong việc đánh dẹp, bảo vệ an ninh thời Pháp thuộc sau khi chiếm được Nam Kỳ, rồi Bắc Kỳ, nằm trong Quân đoàn bộ binh Bắc Kỳ.
Thời Pháp thuộc lính khố đỏ và lính khố xanh gọi chung là lính tập.
Lính khố đỏ (tiếng Pháp: tirailleurs indochinois hoặc milicien à ceinture rouge) là một lực lượng vũ trang của chính quyền thuộc địa Pháp ở Đông Dương dùng người bản xứ làm quân đội chính quy trong việc đánh dẹp. Lính khố đỏ đúng ra có ba hạng:

Lính khố đỏ Nam Kỳ (tiếng Pháp: tirailleurs annamites, tirailleurs cochinchinois hay tirailleurs saigonnais),
Lính khố đỏ Bắc Kỳ (tirailleurs tonkinois) và
Lính khố đỏ Cao Miên (tirailleurs cambodgiens).Danh từ "lính khổ đỏ" xuất phát từ quân phục của nhóm này gồm quần áo chẽn, nón dẹp (sau đổi nón chóp), và giải thắt lưng màu đỏ buộc ở bụng, đầu giải buông thõng ở bẹn giống như cái khố nên người dân Việt mới gọi là "khố đỏ" tuy đún…