Skip to main content

Bảo tàng Orangerie – Wikipedia tiếng Việt

Bảo tàng Orangerie (tiếng Pháp: Musée de l'Orangerie) là một bảo tàng về hội họa Ấn tượng và Hậu ấn tượng ở Paris. Nằm trong vườn Tuileries, bên bờ phải sông Seine, bảo tàng Orangerie thuộc khu phố quan trọng của thành phố, quận 1.

Được mở cửa từ năm 1927, bảo tàng Orangerie hiện nay sở hữu nhiều tác phẩm của các họa sĩ nổi tiếng như Paul Cézanne, Henri Matisse, Amedeo Modigliani, Claude Monet, Pablo Picasso, Pierre-Auguste Renoir, Henri Rousseau, Chaim Soutine, Alfred Sisley.

Tên của bảo tàng Orangerie có nghĩa là vườn ươm cam. Tòa nhà bảo tàng được xây dựng năm 1852 trong vườn ươm cam thuộc Tuileries do kiến trúc sư Firmin Bourgeois thiết kế và được hoàn thành bởi người kế nhiệm là Ludovico Visconti. Công trình được xây dựng bằng chất liệu đá, có cửa kính bên phía sông Seine và mang phong cách kiến trúc cổ điển để phù hợp với cảnh quan. Khi đó, cung điện Tuileries vẫn nằm trong vườn, đến năm 1871 mới bị đốt cháy.

Từ thời Đệ tam cộng hòa, tòa nhà này được sử dụng cho nhiều mục đích: kho lưu trữ khí cụ, phòng kiểm tra và nơi trú ngụ cho binh lính lưu chuyển... rồi dành cho các triển lãm công nghiệp, làm vườn... Đôi khi cũng có cả các triển lãm hội họa. Cho đến năm 1921, tòa nhà được dành cho cơ quan quản lý nghệ thuật với mục đích làm cơ sở phụ cho bảo tàng Luxembourg.


Tranh hoa súng của Monet

Sau đó, theo đề xuất của Georges Clemenceau, chính trị gia và là bạn của Claude Monet, Monet mang tới đây những tác phẩm về hoa súng (Nymphéas) mà ông vẽ từ năm 1914. Tới năm 1918 thì Claude Monet tặng lại bộ tác phẩm đó cho chính phủ. Sau khi Monet mất vào năm 1926, tới ngày 17 tháng 5 năm 1927, bảo tàng mở cửa cho công chúng. Kiến trúc sư Camille Lefèvre đã tu sửa lại công trình, trang trí theo phong cách « art déco ». Tòa nhà chỉ gồm một tầng, Camille Lefèvre bố trí phòng Nymphéas ở nửa phía đông. Còn phần còn lại dành cho phòng triển lãm.

Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, bảo tàng được tặng lại bộ sưu tập của kiến trúc sư Jean Walter và nhà buôn tranh Paul Guillaume. Một lần nữa, công trình được tu sửa lại để đón nhận các tác phẩm mới. Kiến trúc sư Olivier Lahalle đã phá bỏ phòng triển lãm, chia lại tòa nhà thành hai tầng, thực hiện trong khoảng thời gian 1960 tới 1965. Từ 1978 tới 1984, công trình được sửa chữa lần thứ ba, gia cố và trang trí lại nội thất.

Gần đây nhất, từ năm 2000 tới năm 2006, bảo tàng Orangerie được sửa chữa với kinh phí 30 triệu euro. Với thêm 1000 m² tầng hầm, diện tích sử dụng của bảo tàng Orangerie hiện nay là 6300 m².Bảo tàng Orangerie sở hữu các tác phẩm của những họa sĩ: Paul Cézanne, André Derain, Marie Laurencin, Henri Matisse, Amedeo Modigliani, Claude Monet, Pablo Picasso, Pierre-Auguste Renoir, Henri Julien Félix Rousseau, Chaïm Soutine, Maurice Utrillo
 
Comments

Popular posts from this blog

Nhậm Gia Huyên – Wikipedia tiếng Việt

Selina Ren sinh ngày 31 tháng 10 năm 1981 tại thành phố Đài Bắc, Đài Loan, là một thành viên của nhóm nhạc nữ Đài Loan mang tên S.H.E.
Ngày 8 tháng 8 năm 2000, nhà sản xuất HIM (HIM International Records) tổ chức cuộc thi "Universal 2000 talent and Beauty Girl contest" để chọn ra những nữ ca sĩ mới có thể quảng bá cho thương hiệu của họ. Có hơn 1000 thí sinh đã đăng ký dự thi, và sau những đợt chọn lọc liên tiếp, chỉ còn lại 7 thí sinh tham gia vào phần thi cuối cùng mang tên "The Cruel Stage". Theo như đúng luật thi, trong số 7 người cuối cùng chỉ được phép chọn ra một người thắng cuộc duy nhất. Thế nhưng, ban giám khảo đã chọn cả ba người thắng cuộc là Selina, Hebe và Ella. Với Selina, cô đến với cuộc thi bằng một sự tình cờ khi là người thế chỗ em gái mình vì cô em chưa đủ tuổi dự thi. Selina đã chinh phục ban giám khảo khi trình bày bài hát của nữ ca sĩ nổi tiếng Lý Mân "Before I fall in love". Sau đó, cô đã vượt qua khá dễ dàng các phần thi tiếp theo.


Louis V Joseph de Bourbon-Condé – Wikipedia tiếng Việt

Louis V Joseph de Bourbon-Condé
Hoàng thân Condé
Thông tin chungThê thiếp
Charlotte de Rohan-Soubise, Marie-Catherine de BrignoleHậu duệ
Louis VI Henri de Bourbon-Condé, Louise-Adélaïde de Bourbon-CondéThân phụ
Louis IV Henri de Bourbon-CondéThân mẫu
Caroline von Hessen-Rheinfels-RotenburgSinh
9 tháng 8 năm 1736
ParisMất
13 tháng 5 năm 1818
ChantillyLouis V Joseph de Bourbon-Condé là một quý tộc Pháp, hoàng thân của Condé, prince du sang, sinh 9 tháng 8 năm 1736 tại Paris, mất 13 tháng 5 năm 1818 tại Chantilly


Ông là con duy nhất của Louis Henry I và Landgravine Caroline of Hesse-Rotenburg. Khi còn trẻ ông cưới Charlotte-Godefried de Rohan-Soubise (1737-1760), con gái một người bạn vua Louis XV, Charles de Rohan-Soubise. Hai người có một con trai là Louis Henri Joseph và một con gái là Louise-Adélaide de Condé
Căn cứ không quân MacDill - Wikipedia

Lối vào cổng chính trước khi cập nhật Căn cứ không quân MacDill Michael Moffitt Cơ sở tiếp khách của khách. Dành riêng vào năm 2002 cho Lt Col Michael Moffitt, USAF (Ret) Căn cứ không quân MacDill ( MacDill AFB ) (IATA: MCF ICAO: [19459] FAA LID: MCF ) là một cài đặt Không quân Hoa Kỳ hoạt động nằm 4 dặm (6,4 km) về phía nam-tây nam của trung tâm thành phố Tampa, Florida. "Cánh máy chủ" cho MacDill AFB là Cánh cơ động số 6 (6 AMW), được giao cho Không quân thứ mười tám (18AF) của Bộ Tư lệnh Không quân (AMC). 6 AMW được chỉ huy bởi Đại tá Stephen Snelson. [3] Tổng quan [ chỉnh sửa ] 6 AMW tại MacDill AFB vận hành 16 KC-135R Stratotankers và ba máy bay C-37A cung cấp hỗ trợ nhiệm vụ hàng ngày cho hơn 3.000 nhân viên trong bộ chỉ huy trực tiếp của mình, cùng với hơn 50 đối tác nhiệm vụ bao gồm hơn 12.000 nhân viên, bao gồm Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ (USCENTCOM), Bộ chỉ huy hoạt động đặc biệt của Hoa Kỳ (USSOCOM) , Bộ Tư lệnh Trung tâm Lực lượng Hàng hải Hoa K…